Hướng dẫn cách làm món cá nục kho gừng ngon bá cháy:
Điều mà mình thích nhất ở những món ăn được chế biến từ cá nạc đó là loại cá này thường rất "nục nạc" theo đúng tên gọi. Nếu chúng mình chế biến theo đúng cách thì những món ăn được chế biến từ cá nục rất là ngon, không hề bị tanh, thịt nạc và rất đậm đà chứ không hề bị khô bã. Thường thì những món ăn được chế biến từ cá nục phải đủ, tức là khi rán cũng phải rán đủ chứ không theo kiểu rán sơ sơ, hoặc kho cũng phải kho "đến nơi đến chốn" thì món cá nục của chúng mình ngon lắm ý. Trong bài viết ngày hum nay, iunauan sẽ chia sẻ tới các mẹ một món ăn ngon được chế biến từ cá nục, đó là món cá nục kho gừng. Những con cá nục tươi ngon được rán xém vàng, thớ thịt rắn chắc rùi mới bỏ vào kho vàng nâu óng ả, thơm nức vị gừng, đậm đà, nục nạc. Dùng với cơm nóng thì cứ gọi là ngon tuyệt cú mèo và đưa cơm lắm ý
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nục: 3-5 ngon có kích cỡ vừa
- Vài nhánh gừng
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu, ớt
Phần thực hiện:
- Bước 1: Để có món cá nục kho gừng ngon thì các mẹ phải chọn được con cá nục tươi ngon. Thịt cá nục càng tươi thì khi măm thịt cá sẽ không bị tanh và phần thịt cá mới rắn chắc. Cá nục còn tươi sẽ không có nhớt, không có mùi và mang cá có màu đỏ tươi bắt mắt. Nắp mang khép chặt với miệng mang điều đó chứng tỏ cá vừa mới được đánh bắt. Mang cá bị nhiễm độc không sáng trơn và có màu hồng thâm. Cá nục mua về rửa sạch với nước muối pha loãng rùi để ráo. Cá nục cắt khúc vừa ăn. Cho chảo chống dính lên bếp. Đợi chảo nóng thì các mẹ trút dầu ăn vào trong chảo, láng đều chảo để dầu ăn được tản đều. Đợi dầu ăn nóng già thì các mẹ cho cá vào, chiên vàng 2 mặt. Trong quá trình chiên cá, các mẹ để lửa nhỏ thôi nhá, để cá nục được chiên vàng từ từ, đều ở bên trong thì phần thịt cá mới săn, rắn chắc khi kho mới ngon các mẹ ạ. Nếu chúng mình chỉ rán sơ thì phần thịt ở bên trong sẽ không được cứng, sẽ bị tanh và không ngon như khi chúng mình chiên kỹ đâu nhá
- Bước 2: Cá sau khi chiên vàng đều 2 mặt các mẹ gắp cá ra đĩa. Gừng các mẹ đem cạo vỏ, thái lát. Tiếp đó, chúng mình chuẩn bị nồi kho cá nhé, ngon nhất là kho bằng nồi đất, còn nếu không có chúng mình có thể chuẩn bị nồi có đế dày 1 chút, chọn nồi có kích thước vừa phải, không nên chọn nồi to quá đâu nhé. Cho nồi lên bếp, các mẹ cho vào trong nồi 2 thìa dầu ăn, 4 thìa đường trắng, khuấy đều đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì các mẹ trút cá nục vào trong nồi, trải gừng và hành tím lên bề mặt cá, thêm ớt thái lát hoặc ớt bột nếu các mẹ thích ăn cay nhé. Tiếp đó, các mẹ trút nước xâm xấp mặt cá, đun sôi và hạ nhỏ lửa để cá nục được ninh lâu sẽ ngấm gia vị, đậm đà bên trong từng thớ thịt. Các mẹ nêm thêm hạt nêm và nước mắm ngon cho vừa khẩu vị nhá. Với món cá kho thì mình thường nêm đậm hơn so với khẩu vị của cả nhà một chút. Lý do là vì cá kho kho đậm một chút sẽ không bị tanh, và khi chúng mình dùng với cơm nóng là vừa vặn nhé.
- Bước 3: Chúng mình đun đến khi nước trong nồi cạn, nước sốt sánh lại thì chúng mình nêm thêm dầu ăn để món cá được ngậy, thơm, óng vàng bắt mắt. Đun đến khi cá ngả màu óng vàng, lớp nước sốt trong nồi sánh lại, bóng mỡ, hòa quyện với cá là món ăn đã hoàn thành, lúc này chúng mình rắc thêm chút tiêu cho thơm rùi tắt bếp, dùng với cơm nóng thui ý
Món cá nục kho gừng của chúng mình đã hoàn thành rùi. Bằng công thức mà iunauan chia sẻ ngày hum nay, đảm bảo món cá nục sẽ không còn tanh nữa, mà rất thơm ngon, đậm đà, hòa quyện với vị gừng ấm nóng rất ngon và hòa hợp. Cách làm món cá nục kho gừng chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng cả nhà sẽ có ngay đĩa cá kho ngon, dùng kèm cơm đưa đẩy lắm ý. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng với cách làm món cá nục kho gừng mà mình vừa chia sẻ nhé
Một số điều cần lưu ý:
- Cá nục các mẹ phải chọn con tươi ngon nhá. Cá càng tươi thì món ăn sẽ càng ngon, không bị tanh và hương vị đậm đà, ngon miệng lắm ý
- Ở bước thắng đường, chúng mình lưu ý một chút nha. Đường tự thắng sẽ lên màu và có hương vị ngon hơn khi chúng mình đi mua ngoài hàng, và quan trọng là an toàn, sạch sẽ. Đường thắng phải đủ độ, không thắng non quá sẽ khiến món cá bị nhợt nhạt, đậm quá thì món cá lại bị đắng. Màu sắc đủ độ là màu cánh gián các mẹ nhé
- Khi kho cá, chúng mình cần kho cá trên lửa nhỏ các mẹ nhé, để gia vị sẽ từ từ ngấm sâu vào bên trong miếng cá, mới đậm đà từ sâu bên trong và cá không tanh. Nếu kho trên lửa to, miếng cá sẽ nhạt nhẽo bên trong và tanh đó ạ.
Sưu tầm: Đưa cơm với cách làm món cá nục kho gừng ngon bá cháy !
Cách làm món ăn khác:Cách làm món cá nục kho coca ai ghét cá cũng phải thòm thèm
Hướng dẫn cách làm món chả bề bề ngon không cưỡng nổi ! - iu nấu ăn
Cách làm món mực om xì dầu đậm đà, ngon cơm khó chối từ! - iu nấu ăn
Cách làm món ốc mít xào dừa cho ngày lạnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét