Hướng dẫn cách làm món tép khô rang khế ngon tuyệt cú mèo "hết vèo" nồi cơm:
Mấy hôm nay trời cứ mưa rả rích cả ngày, thành ra đi chợ hay chế biến món ăn gì cũng ngại mua, ngại nấu. May quá, còn mớ tép khô chuẩn tép khô Quảng Ninh mà u mới gửi cho hôm trước, làm ngay món tép khô rang khế ngon tuyệt cú mèo để cả nhà cùng thưởng thức cho bữa cơm chiều này. Nếu ai sinh ra và lớn lên ở vùng biển thì chắc có lẽ chả còn xa lạ gì với những mớ tép khô khi thì rang chua ngọt, rang khế hay rang thịt đâu nhỉ, nó ngon đến tuyệt đỉnh lun ý. Giờ thỉ thỉnh thoảng mình cũng chế biến món ăn này, mà mỗi khi chế biến thì cứ gọi là "thủng nồi trôi dế" ý. Những con tép khô được rang vàng óng ả, rang cùng khế chua chua nên nổi bật vị chua, ngọt, ngậy thơm, đậm đà dễ ăn lắm ý. Trời này thì có cần đòi hỏi gì cao sang đâu nhở, chỉ cần vài con tép khô trộn cùng bát cơm trắng dẻo thơm thì đậm đà và dễ ăn lắm rồi, lại no căng cả bụng ý chứ. Cách làm món tép khô rang khế thì đơn giản lắm ý, đảm bảo các mẹ sẽ thành công mỹ mãn ngay từ lần đầu tiên chế biến, cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tép khô: 200 gram
- Khế chua: 1 quả
- Hành khô: 1 củ, tỏi khô: 1/2 củ
- Hành lá: 1 ít
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm ngon, bột ngọt, tiêu, ớt bột, đường
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước hết là chút chia sẻ về nguyên liệu các mẹ nhá: các mẹ chuẩn bị khoảng 200 gram tép khô ngon nhá. Nhưng với công thức thía này, chúng mình vẫn có thể thay bằng tép tươi, cũng ngon lắm ý ạ. Nhưng nếu tép tươi thì chuẩn bị khối lượng tăng gấp đôi là khoảng 400 gram nhá. Tép khô các mẹ mua về ngâm với nước nguội, dùng tay khuấy đều để phần cát được lắng xuống. Tiếp đó, các mẹ lại đổ phần nước bẩn đi và lặp lại 2-3 lần như thế để sạch cát rùi để ráo. Sở dĩ chúng mình phải làm như thế là vì trong quá trình phơi tép có thể bị lẫn cát hay bụi, việc rửa sạch bằng phương pháp này sẽ giúp tép không bị sạn khi măm nhá. Còn với tép tươi thì các mẹ chỉ cần rửa sạch tép với nước lạnh rùi rửa qua 1 lần nước muối pha loãng rùi để ráo nhé. Sơ chế các nguyên liệu: khế chua rửa sạch, cắt bỏ cái diềm diềm của quả khế, thái miếng mỏng nhỏ vừa ăn. Hành tỏi khô bóc vỏ, bằm nhuyễn. Hánh lá rửa sạch, thái nhỏ nhé
- Bước 2: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng thì chúng mình cùng bắt tay vào chế biến món tép khô rang khế nào: cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 3 thìa dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì các mẹ trút tỏi bằm nhuyễn và 1 ít ớt bột vào, phi thơm, đổ khế thái nhỏ vào xào chừng 2-3 phút trên lửa nhỏ
Tiếp theo, đổ tép khô vào, đảo đều tay để tép ngấm dầu ăn và hòa quyện cùng với khế. Nêm thêm 1/2 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa bột ngọt, 1.5 thìa đường. Đảo đều tay cho các nguyên liệu được ngấm đều gia vị nhé
- Bước 3: Các mẹ cho thêm 2 thìa dầu ăn, đảo liên tục để món tép được bóng dầu mỡ, đường sẽ giúp tép lên màu đẹp và có hương vị thơm ngon. Đảo đến khi tép chín thì nêm nếm gia vị sao cho món tép nổi bật lên vị ngọt nhè nhẹ của đường, vị chua dịu dàng của khế, vị ngậy của dầu ăn là món ăn đã hoàn thành. Lúc này chúng mình chỉ việc trút hành khô và hành lá vảo đảo đều, món tép sẽ dậy hương thơm nức là món ăn đã hoàn thành.
Cuối cùng, chúng mình chỉ việc tắt bếp và trút món tép khô rang khế ra đĩa, dùng nóng với cơm nhé. Những con tép khô ngấm gia vị đậm đà, nổi bật vị chua ngọt thơm ngon, dùng kèm với bát cơm trắng dẻo thơm thì cứ gọi là ngon tuyệt. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhá
Sưu tầm: Cách làm món tép khô rang khế ngon tuyệt cú mèo
Cách làm món ăn khác:Cách làm tôm bọc phô mai béo ngậy thơm ngon ! - iu nấu ăn
Cách làm món chả tôm cuộn rong biển thơm ngon bất ngờ ! - iu nấu ăn
Cách làm món bề bề hấp gừng sả ! - iu nấu ăn
Cách làm món canh ghẹ nấu rau muống sạch
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét