Nghe nói từ ngày mai, thời tiết miền Bắc lại bắt đầu mưa lạnh rùi các mẹ ạ. Đợt lạnh lần trước mình chưa kịp làm hũ siro húng chanh nên cả nhà ai cũng húng hắng ho. Thế nên sắp tới đợt lạnh này phải tranh thủ chế ngay hũ siro húng chanh để phòng ho lạnh. Siro húng chanh dùng trị ho, long đờm, trị nhiệt miệng giảm viêm họng cho các bạn nhỏ rất tốt, cũng rất rất phù hợp với các mẹ bầu nữa ạ vì nguyên liệu đều là tự nhiên và tự làm nên rất an toàn cho sức khỏe. Không để các mẹ chờ lâu nữa, mình sẽ chia sẻ ngay cách làm siro húng chanh ngay trong bài viết sau đây, cực kỳ đơn giản thui ạ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lá húng chanh: 200 gram
- Đường phèn: 500 gram
- 100 gram diếp cá
- 1 vài lát gừng
- 250 gram quất xanh
Phần thực hiện:
- Bước 1: Với món siro húng chanh, mình sử dụng nguyên liệu đường phèn, lý do là vì theo đông y đường phèn có tác dụng bổ trung, ích khí, điều trị các trường hợp viêm phế quản, ho khan, đau rát họng..., đường phèn lại được kết hợp với lá húng chanh thì công dụng sẽ tăng cao hơn rất nhìu. Đường phèn mua về nếu miếng to thì các mẹ giã nhỏ ra nhé. Các nguyên liệu: lá húng chanh, diếp cá, gừng, quất rửa sạch rùi ngâm nước muối, sau đó vớt ra, để ráo nước. Quất cắt làm đôi, gừng đập dập nhỏ giã lấy nước cốt. Tiếp đó, ướp hỗn hợp gồm: quất, nước cốt gừng, đường phèn trộn đều và ướp khoảng 2h đồng hồ nhé
- Bước 2: Sau khi ngâm đủ thời gian thì chúng mình sẽ mang đi sên nguyên liệu trên nhá. Đun cho hỗn hợp sôi lên chừng 20 phút trên lửa nhỏ thì các mẹ cho lá húng chanh và rau diếp cá vào, đun sôi lại rùi hạ lửa nhỏ liu riu thôi nhé nấu trong khoảng từ 60 đến 80 phút để siro được sánh lại nhá. Trong quá trình sên thì các mẹ lưu ý phải để lửa nhỏ và đậy vung để tinh chất không bị bay hơi trong quá trình chế biến, thỉnh thoảng chúng mình mới mở vung để đảo nhanh tay cho hỗn hợp được đều nhau rùi lại đóng vung lại ngay nhé.
Các mẹ đun hỗn hợp trên đến khi hỗn hợp chuyển màu nâu, sánh vàng như mật ong là đạt yêu cầu nhá. Các mẹ đợi siro nguội thì chúng mình lọc lại bằng vải màn hoặc túi lọc sạch chuyên dụng để thu được siro nguyên chất nhá. Các mẹ dùng chai lọ thủy tinh để đựng siro để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Bảo quản siro húng chanh trong tủ lạnh có thể để được 6 tháng đó ạ. Thời tiết giao mùa hay những hôm trời lạnh, cơ thể rất dễ bị cảm lạnh. Vậy nên trong gia đình các mẹ nên "thủ" sẵn 1 hũ siro húng chanh như thế này sẽ rất hữu ích đấy ạ. Đặc biệt với các bạn bé và các mẹ bầu không muốn dùng kháng sinh thì khi ho hắng hay cảm lạnh, siro húng chanh là nguyên liệu thiên nhiên có tác dụng cực kỳ tốt. Chúc cả nhà thành công nhé
Cách uống siro húng chanh:
Vào thời tiết giao mùa hay mưa lạnh, các mẹ nên dự phòng bằng cách pha 2 thìa cà phê nước cốt siro húng chanh cùng với nước ấm cho cả nhà để có đề kháng tốt, tránh ho và phòng ho, tốt hơn rất nhìu so với việc khi bị ho rùi chúng mình mới tìm đến siro nha. Nếu khi ho nhìu thì các mẹ không cần pha siro với nước ấm nữa mà dùng nguyên chất cho có tác dụng hơn và uống thêm nước ấm, ngày 2 lần sáng và tối ạ
Một số điều cần lưu ý:
- Tất cả các nguyên liệu như lá húng chanh, diếp cá cần phải đảm bảo sạch và được làm sạch trước khi dùng nhá thì chúng mình mới có thể bảo quản lâu được.
- Trong quá trình làm siro cũng cần đến chút kiên trì đó ạ. Đun lửa liu riu sẽ giúp thu được cốt siro tiết ra từ đường phèn, các loại lá và quất, chúng mình sẽ thu được trọn vẹn các tinh chất đó. Lưu ý trong quá trình đun không cho nước lã nha, sẽ làm giảm tác dụng của siro đó ạ
- Nguyên liệu quất nên chọn quất xanh quả già một chút để có tinh dầu nhé
Sưu tầm: Cách làm món siro húng chanh trị ho cực tốt cho ngày lạnh - iu nấu ăn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét