Nếu muốn chế biến một món ăn nào đó mà kiểu hương vị đậm đà, mằn mặn trôi cơm thì các mẹ đừng bỏ qua cách làm món thịt chưng mắm tép mà iunauan chia sẻ ngày hum nay nhá. Thịt chưng mắm tép là sự kết hợp của thịt nạc băm nhỏ hòa quyện cùng hương thơm của hành tỏi giềng và hương vị nồng thơm đậm đà mà món ăn mang lại thực sự là rất hòa hợp. Với những ngày trời sang thu hay tiết trời mùa đông thì món thịt chưng mắm tép đúng là món ăn cực kỳ hoàn hảo. Món ăn này lại rất tiện nhé, chúng mình có thể chế biến rùi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cả tuần, đến khi măm chỉ việc bỏ ra trộn cùng cơm nóng hổi dẻo thơm thì cứ gọi là hết bát này đến bát khác đấy ạ. Vào những ngày tiết trời thu se lạnh như này thì thỉnh thoảng mình thường tự tay làm 1 hộp thịt chưng mắm tép để cả nhà cùng thưởng thức, vừa nhanh lại vừa ngon miệng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt nạc dăm: 300 gram
- 1/2 bát con mắm tép
- 2 củ hành khô, 1 củ tỏi ta, 1 củ giềng, 3 cây sả
- Gia vị gồm; dầu ăn, nước mắm ngon, đường, màu dầu điều
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ 1 chút về nguyên liệu cho món ăn này nhá: nguyên liệu thịt để làm thịt chưng mắm tép phải là thịt tươi ngon, thịt càng tươi thì khi chưng càng thơm ngon, đậm đà. Thịt phải là thịt nạc dăm (là phần thịt có cả nạc lẫn mỡ) thì món ăn mới có độ ngậy, nếu chọn thịt nạc quá món thịt chưng mắm tép sẽ bị khô mất ngon đó ạ. Mắm tép các mẹ có thể chọn mua trong siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm sạch. Các loại gia vị để làm mắm tép cần hành tỏi khô (tỏi nên dùng tỏi ta tuy hơi khó bóc chút nhưng bù lại tỏi ta rất thơm ngon), sả và giềng là nguyên liệu không thể thiếu được vì những nguyên liệu này sẽ tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng của món thịt chưng mắm tép. Trước tiên, chúng mình cần sơ chế nguyên liệu cho món ăn này nhé: thịt nạc dăm mua về bằm nhỏ. Hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ. Sả và riềng các mẹ rửa sạch băm nhỏ (có thể mua riêng say sẵn sẽ tiện lợi hơn tuy nhiên riềng xay sẵn chọn loại xay đã mịn nhé để khi chúng mình chưng cùng với thịt riềng sẽ hòa quyện không bị lợn cợn)
- Bước 2: Tiếp đó, chúng mình cùng đi ướp thịt nhá. Ướp thịt đã bằm nhỏ cùng riềng, sả đã xay. Nêm gia vị ướp cùng thịt gồm: 2 thìa cà phê mắm tép, 2 thìa cà phê đường, , 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê nước mắm ngon. Đeo bao tay vào bóp và trộn đều để mắm tép được ngấm gia vị nhé. Để món thịt chưng mắm tép được đậm đà thơm ngon thì các mẹ bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh chừng 3-4 tiếng đồng hồ để thịt được ngấm gia vị khi chưng thịt sẽ ngấm gia vị rất đậm đà thơm ngon nhé
- Bước 3: Sau khi thịt đã ngấm đủ thời gian, chúng mình cùng bắt tay vào chế biến món thịt chưng mắm tép nhá. Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa cà phê dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng các mẹ trút 2 thìa cà phê dầu điều vào (Dầu điều sẽ giúp cho món thịt chưng mắm tép có màu sắc cực kỳ bắt mắt "kích thích" vị giác người măm nhá). Đảo đều cho dầu màu điều tan ra đến khi chảo dầu có màu đỏ bóng đều thì cho hành tỏi vào, phi thơm. Tiếp đó, trút thịt đã ướp đủ thời gian vào, đảo đều trên lửa vừa, đến khi thịt săn lại nước rút bớt thì các mẹ hạ lửa nhỏ đến mức thấp nhất để thịt được ngấm gia vị đậm đà thơm ngon, thịt sẽ dần dần chuyển màu xém vàng đẹp mắt mà không bị cháy nhé. Thịt được chưng trên lửa nhỏ cũng sẽ giúp phần mỡ trong thịt từ từ tan ra và ngấm lại thịt sẽ khiến thịt được ngậy thơm, quyện cùng với hương vị hành sả mắm tép thì cứ gọi là thơm ngon "hết sảy con bà bảy" lun ý :P. Ở bước này chúng mình có thể nêm nếm thử, nếu thấy vị mặn hay vị ngọt thì các mẹ cho thêm chút chút một và đảo đều cho vừa khẩu vị. Với món thịt chưng mắm tép thì mình thường nêm đậm hơn so với khẩu vị của cả nhà vì khi trộn cùng cơm nó phải đậm đậm mới ngon, với cả chưng cùng mắm tép nên nêm đậm vị một chút sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn và không còn vị tanh của mắm tép nữa.
Khi thịt đã chưng khô keo lại, xém vàng, thơm nức mũi là món ăn đã hoàn thành rùi. Chúng mình chỉ việc trút ra bát, khi măm xúc đôi ba thì thịt chưng mắm tép vào trộn cùng cơm nóng là bao ngon bao "sạch banh" bát cơm lun ạ. Thịt đậm đà, thơm nức vị mắm tép riềng sả hòa hợp vô cùng, mằn mặn đưa cơm rất thích hợp trong thời tiết thu đông rùi đấy ạ. Thịt chưng mắm tép các mẹ đợi nguội rùi cho vào bảo quản ở lọ thủy tinh khô sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần đấy ạ. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng với cách làm món thịt chưng mắm tép mà iunauan vừa chia sẻ nhá
Một số điều cần lưu ý:
Nguyên liệu thịt để chế biến thịt chưng mắm tép các mẹ dùng thịt nạc vai có lẫn cả nạc lẫn mỡ khi măm món ăn mới ngậy và không bị khô cháy nhé
Thời gian ướp thịt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Ướp thịt đủ lâu sẽ khiến thịt được ngấm hương vị của mắm tép sẽ đậm đà hơn nhé. Mắm tép các mẹ nên chọn mua những thương hiệu uy tín cho yên tâm nhé
Ở bước chưng thịt với mắm tép, khi thịt đã săn lại, các mẹ cần vặn nhỏ lửa thấp nhất để thịt được xém vàng từ từ, không bị cháy xém nhé.
Sưu tầm: Đưa cơm với cách làm món thịt chưng mắm tép ngon hết sảy
Cách làm món ăn khác:Cách làm món thịt lợn rang tỏi ớt cực đưa cơm
Cách làm món thịt ba chỉ rán thơm nức gây nghiện siêu dễ
Cách làm món thịt ba chỉ nướng sả ớt ngon tuyệt cú mèo
Cách làm món thăn heo cuộn rau củ chiên xù ! - iu nấu ăn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét