Hướng dẫn cách làm món cá kho dưa chua tớp mỡ ngon tuyệt "đánh bay" nồi cơm:
Thỉnh thoảng, mình lại thấy thèm món cá kho khủng khiếp. Cá kho đậm đà măm cùng bát cơm trắng dẻo thơm nóng hổi thực sự là có sực hấp dẫn đến kỳ diệu, ăn rất "trôi cơm" và lâu ngán, nhất là trong cái cảnh thời tiết nắng nóng như này, khi mà cả nhà chán các loại thịt thì các mẹ nên đổi vị với món cá kho hấp dẫn nhé. Cá kho đã ngon rùi, nhưng cá kho cùng dưa chua tóp mỡ thì lại càng ngon và đặc biệt hơn nữa, vị dưa chua giòn đậm đà kho cùng cá là nhất rùi, lại được quyện cùng vị béo ngậy của tóp mỡ, bởi vậy mà món cá kho của chúng mình không bị khô, măm rất ngậy thơm, dùng kèm trong bữa cơm gia đình thật là ngon ý. Cách làm món cá kho dưa chua tóp mỡ không khó, nhưng vẫn phải nắm được những bí kíp cơ bản để món cá kho được đậm đà, thơm ngon và không bị tanh. Tất cả những bí kíp ấy mình sẽ chia sẻ trong bài viết ngày hum nay, các mẹ cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 con cá tươi (hoặc 1 con to)
- 2 quả ớt, 1 nhánh gừng, 2 củ hành khô, 1 ít hành lá
- 1 miếng mỡ lợn
- 1 bát dưa chua
- Gia vị: 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước hàng kho cá (mình sẽ chia sẻ chi tiết trong bài viết bên dưới nhé)
Phần thực hiện:
- Bước 1: Cá kho theo cách này, các mẹ có thể dùng bất cứ loại cá nào mà các mẹ iu thích, miễn là cá phải càng tươi thì thịt cá mới chắc, không bị bở. Nên chọn cá đực thay cho cá cái vì cá đực thường béo và nhìu thịt hơn, thớ thịt chắc. Mình thường chọn cá tươi sống, còn bơi "tung tăng" trong chậu cho chắc ăn, cá dày mình. Cá mua về các mẹ cạo vẩy, bỏ vây, bỏ ruột (cẩn thận không làm vỡ mật cá nhé sẽ khiến món cá kho bị tanh ý). Các mẹ nhớ cạo cái phần đen đen trong bụng cá đi nhá, vì phần này thường gây tanh cho món ăn ý. Cá sau khi sơ chế sạch thì các mẹ đem thái khoanh (hoặc thái vát chéo). Cho cá vào nồi ướp cá cùng với 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường. Xóc đều và ướp cá khoảng từ 30 - 45 phút cho cá được ngấm gia vị nhé
- Bước 2: Mỡ lợn các mẹ chuẩn bị khoảng 150 gram, rửa sạch, thái miếng mỏng rùi cho lên chảo. Đun liu riu cho mỡ tiết ra hết nước. Phần nước mỡ này chúng mình có thể dùng để xào các món rất thơm ngon và ngậy. Riêng phần tóp mỡ các mẹ vớt riêng ra bát để lát chúng mình kho cùng cá nhé
- Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu: Gừng cạo vỏ, thái miếng. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát. Hành hoa rửa sạch, thái khúc. Nước hàng kho cá thì mình thường làm như này: các mẹ cho chảo chống dính nhỏ lên bếp (hoặc chiếc nồi nhỏ), cho khoảng 3-4 thìa đường vào, khuấy đều liên tục trên lửa vừa đến khi đường tan chảy chuyển sang dạng nước màu trắng rùi chuyển sang màu vàng, đến khi nước đường nổi bọt khí và chuyển màu cánh gián thì các mẹ tắt bếp và trút 1 bát con nước ấm vào là chúng mình có ngay nước hàng để kho cá rùi. Mình thường tự tay làm nước hàng, không chỉ để giải quyết khâu yên tâm đâu mà nước hàng tự làm bao giờ cũng thấy ngon hơn, màu sắc hương vị rất vừa miệng. Nhưng khi chưng nước hàng, các mẹ chú ý phải "canh" đến khi nước hàng chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho ngay nước ấm vào, nước hàng quá lửa sẽ có màu đen không được đẹp mắt và bị đắng, còn nước hàng non quá thì món ăn lại bị ngọt và không lên màu đẹp.
Các mẹ cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 3 thìa con dầu ăn. Dầu nóng các mẹ trút dưa vào, xào sơ dưa rùi trút ra bát
- Bước 4: Tiếp đến, chúng mình chuẩn bị 1 cái nồi đế dày để kho cá sẽ giúp cá không bị cháy. Xếp cá vào phía dưới đáy nồi, xếp gừng ớt lên trên cá rùi trút dưa chua vào, các mẹ cho thêm 1 bát con nước dưa chua vào kho cùng cá cho món ăn thêm đậm đà và không bị tanh nhá, thêm nước hàng và 1 bát con nước nguội vào nữa. Bật bếp đun nước sôi rùi hạ nhỏ lửa đun liu riu cho cá được mềm và thấm gia vị nhé. Chúng mình kho đến khi cá cạn bớt nước chỉ còn chút nước sền sệt thì rắc hành lá và thêm chút hạt tiêu cho thơm rùi tắt bếp
Cách làm món cá kho dưa chua tóp mỡ của mình chỉ đơn giản vậy thôi nhưng cả nhà ai cũng thích. Cá đậm đà, dưa chua chua ngấm gia vị hòa quyện cùng cá khiến món cá không hề bị tanh, thịt cá ngon ơi là ngon, dưa chua ngon "quắt tai" quyện cùng tóp mỡ bùi béo quả thật rất đưa cơm. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé
Một số điều cần lưu ý:
- Cá kho cần được ướp gia vị trước khi kho chừng 30 đến 1 tiếng. Điều này giúp cá kho được đậm đà hơn khi nấu, vì thường khi kho cùng dưa thì dưa sẽ đậm và cá sẽ nhạt hơn. Vì thế ướp trước như này sẽ khiến thịt cá được đậm đà hơn.
- Cá kho các mẹ nên chọn cá tươi, cá càng tươi thì món ăn càng ngon, thịt cá mới chắc, không bị bở, bục
- Dưa chua để kho cùng cá nếu dưa chua quá, các mẹ không cần cho thêm nước dưa nữa, mà chỉ dùng nước nguội thông thường để kho cá nhé.
Sưu tầm: Đánh bay nồi cơm với cách làm món cá kho dưa chua tóp mỡ
Cách làm món ăn khác:Cách làm món cá khô xào chua ngọt giản dị đưa cơm
cách làm chả cá Lã Vọng cả nhà cùng mê! - iu nấu ăn
Cách làm món cá cơm chiên tỏi ớt ngọt tuyệt dễ - iu nấu ăn
Cách làm món cá kho thịt ngon tuyệt cú mèo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét