Hướng dẫn cách làm món lẩu mắm đậm đà, giản dị ngon tuyệt khó cưỡng:
Các mẹ đã từng được thưởng thức món lẩu mắm đậm đà ngon tuyệt của miền Tây Nam Bộ chưa nhỉ? Theo cảm nhận của mình, đây là 1 loại lẩu vô cùng đặc biệt, là sự kết hợp "ăn ý" giữa các đặc sản sông nước với những sản phẩm của ruộng đồng, thơm ngon và hài hòa đến lạ. Nếu đã nếm thử 1 lần, chắc chắn sẽ khó quên được hương vị thơm ngon của thứ nước lẩu lạ lạ, đậm đà này. Các nguồn nguyên liệu làm nên thứ lẩu thơm ngon này khá phong phú và ngon miệng, nên nước dùng của lẩu mắm thì khỏi phải nói, vừa thơm vừa ngọt, thêm 1 điểm cộng là màu sắc bắt mắt với những hương vị khác nhau. Các mẹ hãy cùng tham khảo cách làm món lẩu mắm thật ngon mà mình sẽ chia sẻ chi tiết ngay sau đây nhé, không hề khó chút nào đâu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Xương heo: 400 gram, 200 gram mắm cá linh, 100 gram mắm cá sặc
- 200 gram tôm tươi, 200 gram mực ống, 200 gram phi lê cá lóc, 200 gram thịt heo quay
- Gia vị: 1 trái cà tím, 3 cây sả, 50 gram sả băm, 60 gram bột nêm, 60 gram đường, dầu ăn
- Các loại rau sống: rau nhút (hay còn gọi là rau rút), rau đắng, đọt rau muống, bông súng
- 1kg bún
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước hết là phần sơ chế nguyên liệu: cà tím đem rửa sạch, cắt khoanh tròn, sả bóc lớp vỏ bên ngoài rửa sạch và băm nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho vào trong chảo 2 thìa con dầu ăn, đợi dầu sôi thì trút phần sả băm nhỏ vào chảo, đun trên lửa vừa. Đến khi thấy sả tỏa mùi thơm thì các mẹ thả cà tím vào chảo và đảo đều trong 3 phút
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho 200 gram mắm cá linh và 100 gram mắm cá sặc cùng 400 ml vào nồi, mở lửa vừa. Đun khoảng 10 phút cho cá được mềm, dẻo thì tắt bếp
Đem lọc các qua 1 cái rây, bỏ xác cá và lấy phần nước mắm nhé (nên rây nhuyễn mắm cá, giúp loại bỏ xương và làm nước dùng được thơm béo)
- Bước 3: Xương ống mua về đem rửa sạch. Để xương được sạch sẽ và hết cặn bẩn, các mẹ đem luộc sơ xương ống lần thứ nhất, đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và bỏ phần nước cặn đi. Sau đó cho xương ống vào nồi, thêm 2 lit nước sạch, mở lửa nhỏ, tiếp tục hầm xương trong 20 phút.
- Bước 4: Đập dập 3 cây sả. CHo hỗn hợp nước mắm cá, sả cây, cà tím sả băm, thêm khoảng 60 gram bột nêm và 60 gram đường vào nồi nước dùng xương ở bước 3.Đun thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp
- Bước 5: Tiếp tục đi sơ chế các nguyên liêu: phi lê cá lóc đem rửa sạch để ráo. Tôm rửa sạch, lấy chiếc tăm nhọn khều chỉ đen trên phần lưng. Mực làm sạch, thái miếng vừa ăn. Tất cả các nguyên liệu để ráo nước và đem xếp lên đĩa
Rửa sạch và cắt nhỏ các loại rau sống ăn kèm
- Bước 6: Lần lượt cho các nguyên liệu vào nước lẩu vào thứ tự: rau sống, cá, mực, tôm, heo quay. Cách làm thịt heo quay các mẹ có thể tham khảo tại đây
Vậy là nồi lẩu mắm thơm ngon, nóng hổi đã hoàn thành rồi đấy các mẹ ơi. Khi ăn, chúng mình sẽ măm cùng bún và nếm từng loại nguyên liệu trong nồi lẩu mắm thơm ngon này nhé. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng
Sưu tầm: Cách làm món lẩu mắm đậm đà, giản dị ngon tuyệt, khó cưỡng !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét