Hướng dẫn cách làm món lẩu thập cẩm "gắn kết" tình thân cho ngày cuối tuần sum họp:
Cuối tuần này, mình quyết định sẽ chế biến món lẩu thập cẩm để cả nhà cùng thưởng thức. So với các loại lẩu khác, thì lẩu thập cẩm là loại lẩu khá dễ tính từ khâu chế biến đến khâu chọn nguyên liệu. Cái tên "thập cẩm" đã nói lên tất cả, tức là quan trọng nhất vẫn là nồi nước dùng ngon, đậm đà, chuẩn vị, còn lại các nguyên liệu để nhúng lẩu các mẹ có thể chọn lựa tùy theo sở thích của cả nhà. Các mẹ có thể chuẩn bị thịt gà, lợn, bò, tôm, ngao..., rau thì chuẩn bị các loại rau mà cả nhà cùng iu thích là có ngay nồi lẩu ngon để cả nhà cùng nhâm nhi dịp cuối tuần. Lẩu lun là thứ gắn kết kỳ diệu các thành viên trong gia đình, mỗi khi có dịp sum vầy là nhà mình hay làm món lẩu để cả nhà cùng thưởng thức, vừa nhâm nhi đồ ăn rùi nói chuyện vui vẻ sum vầy thật vui và ấm áp đó ạ. Nào, cùng tham khảo ngay cách làm món lẩu thập cẩm mà iunauan chia sẻ ngay sau đây nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con gà ta
- 2 kg xương ống
- 2 cái ngô ngọt, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 1 quả cà chua
- 1 quả dứa ương
- 300 gram thịt bò, 300 gram thịt lợn thăn, 500 gram tôm tươi to
- 1 túi xúc xích
- 1kg ngao
- 5 bìa đậu phụ, 1/2 túi váng đậu (nếu thích)
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ một chút về nguyên liệu cho món ăn này nhá. Bí kíp đầu tiên để món lẩu thập cẩm của chúng mình được ngon đó là chúng mình phải chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon, nguyên liệu càng tươi thì khi nhúng lẩu càng ngọt thơm, đậm đà. Trong bài viết này, mình sử dụng nguyên liệu thịt gà, lợn, bò, tôm, ngao, mực, xúc xích. Còn lại, các mẹ có thể biến tấu hoặc thay đổi các nguyên liệu mà cả nhà cùng iu thích nhá. Gà các mẹ chuẩn bị khoảng 1/2 hoặc cả con. Có nhiều mẹ thích chặt miếng gà rùi bỏ vào măm cùng lẩu, nhưng cá nhân mình thì thích lọc riêng phần thịt gà hơn. Khi nhúng lẩu rất là nhàn, chỉ cần cho vào nhúng đến khi miếng gà chín tới là bỏ ra măm thui, rất là ngon. Đầu tiên, các mẹ lọc gà lấy riêng phần thịt (hoặc khi mua hàng các mẹ có thể nhờ người bán lọc giúp, vì thường họ lọc có nghề và nhanh hơn ý). Gà sau khi lọc riêng phần thịt thì các mẹ thái miếng vừa ăn rùi ướp cùng với 1 thìa hạt nêm, 1 miếng gừng cạo vỏ bằm nhỏ, bóp đều cho thịt gà được ngấm gia vị. Thịt bò rửa sạch, dùng khăn sạch thấm khô, dùng dao sắc thái mỏng miếng thịt bò nhá rùi ướp cùng chút nước mắm ngon và chút gừng bằm nhỏ (lưu ý là chúng mình chỉ ướp chút nước mắm cho nguyên liệu đậm đà thôi, chứ không nên ướp nhìu quá lát khi nhúng lẩu sẽ làm nước lẩu rất nhanh bị mặn ý). Thịt lợn thăn rửa sạch, thái mỏng, ướp chút mắm ngon, trộn đều. Tôm tươi rửa sạch rùi để riêng ra đĩa. Ngao rửa sạch rùi tận dụng nước vo gạo ngâm khoảng vài tiếng cho ngao được sạch cát bẩn, hoặc các mẹ có thể chọn mua ngao sạch có đóng sẵn hộp trong siêu thị ý) thì khi mua ngao về chỉ việc rửa sạch rùi để ra đĩa. Xúc xích thái lát vừa ăn
- Bước 2: Với bất cứ món lẩu nào thì nước dùng lẩu cũng đóng vai trò chủ chốt và quyết định đến độ thành công của món lẩu đó. Với món lẩu thập cẩm của nhà mình, nồi nước dùng chỉ cần dậy vị đậm đà, chua ngọt vừa ăn, có vị cay cay nhẹ nhàng của sa tế là coi như món lẩu thập cẩm đã thành công già nửa rùi. Nước dùng của mình có xương, ngô ngọt, cà rốt để tạo độ ngọt cho nước dùng. Nhất định phải có ngô ngọt nhá, vì vị ngọt của rau củ mang lại là vị ngọt nhẹ nhàng thậm chí còn ngọt không thua kém so với độ ngọt của xương mang lại. Thịt gà sau khi lọc thịt còn lại xương thì các mẹ cho vào nồi, xương ống heo luộc qua 1 lần rửa sạch rùi cũng bỏ vào nồi, thêm cà rốt thái khúc, ngô ngọt thái khúc vào nhá. Đun sôi rùi hạ nhỏ lửa ninh trên lửa nhỏ liu riu cho nước dùng được ngọt các mẹ nhá.
- Bước 3: Các loại rau ăn kèm lẩu thì chúng mình cũng tùy chọn theo sở thích. Chọn các loại cải, nấm tươi, rau muống.... để nhúng lẩu. Rau, nấm rưả sạch rùi xếp ra đĩa nhá. Váng đậu các mẹ đem chiên vàng giòn lên khi nhúng cùng lẩu rất ngon. Đậu phụ cắt miếng. Tiếp đến chúng mình đi chưng cà chua cho nước dùng được lên màu sắc đẹp này. Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 3 thìa dầu ăn. Dầu nóng trút cà chua vào, thêm chút mắm rùi dằm nhừ cà chua, thêm nấm hương đã ngâm nở rửa sạch, đảo đều cùng cà chua rùi tắt bếp
- Bước 4: Ninh nước dùng đến khi xương nhừ, nước dùng ngọt ngào (thời gian ninh nước dùng ít nhất khoảng 2h để nước dùng được lấy hết vị ngọt từ xương và các loại củ quả). Sau khi nước dùng ngọt rùi thì các mẹ vớt xương và rau củ ra 1 cái bát. Còn lại nước dùng trong nồi cho thêm vài quả sấu, nước chưng cà chua ở bước 3 và dứa thái lát vào rùi nêm lại gia vị cho vừa miệng. Cho thêm 1 thìa sa tế cho nước dùng có vị cay nhè nhẹ cũng rất ngon miệng ý. Lúc này, nước dùng sẽ có vị đậm đà, chua cay rất là ngon ý nhé
Món lẩu thập cẩm của chúng mình đã hoàn thành rùi các mẹ ý. Cuối cùng, các mẹ chỉ việc chuẩn bị bếp từ (hay bếp hồng ngoại) rùi đặt nổi lẩu lên, các nguyên liệu ăn kèm lẩu để xung quanh và măm đến đâu chúng mình sẽ cho đồ ăn nhúng đến đó để đồ ăn lúc nào cũng được nóng sốt, ngon ngọt nhé. Cách làm món lẩu thập cẩm khá đơn giản, thời gian chuẩn bị cũng không quá lâu mà lại giúp cả nhà có bữa ăn vô cùng ấm cúng và thơm ngon ý. Ngồi quây quần bên nồi lẩu thập cẩm rùi "hê ha" đủ thứ chuyện quả thật rất vui và ấm áp phải không? Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món lẩu thập cẩm mà mình vừa chia sẻ nhá
Một số điều cần lưu ý:
- Với món lẩu thập cẩm, các mẹ có thể chọn nguyên liệu nhúng lẩu tùy vào sở thích. Tuy nhiên, nguyên liệu phải tươi, càng tươi thì món lẩu càng ngọt thơm
- Nước dùng lẩu cũng đóng góp phần quan trọng trong việc tạo nên nồi lẩu ngon. Nước dùng đậm đà, nổi bật lên vị chua cay thơm ngon là đạt yêu cầu
- Nước chấm dùng để chấm lẩu các mẹ có thể dùng bột canh pha tiêu, đường, ớt rùi vắt chanh. Hoặc dùng gói bột canh Hảo Hảo trộn thêm chút ớt tươi và vắt chanh cũng rất ngon miệng ý
- Món lẩu thập cẩm có thể dùng kèm bún, mỳ, mỳ tôm để tăng độ ngon và có thêm chút tinh bột nhé :P
Sưu tầm: Cách làm món lẩu thập cẩm gắn kết tình thân dịp cuối tuần
Cách làm món ăn khác:Cách làm lẩu ếch măng cay đậm đà ngon tuyệt cho ngày cuối - iu nấu ăn
Cách làm 5 món lẩu ngon cho ngày lạnh ! - iu nấu ăn
Cách làm món lẩu bò nhúng dấm thơm ngon dịp cuối tuần
Cách làm lẩu riêu cua sườn sụn cho ngày cuối tuần ấm áp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét