Hướng dẫn cách làm món gà nướng nguyên con cho cả nhà mê mẩn:
Hôm nay, cơn gió đông bắc đầu tiên tràn về. Nói là gió mùa đông bắc nhưng thời tiết chỉ hơi se lạnh, cơ mà thời tiết như thế này thì măm gì cũng thấy ngon ý. Tối nay, mình quyết định sẽ làm món gà nướng để cả nhà cùng thưởng thức. Cơ bản là sáng nay cũng kịp ướp "em" gà ta bảo quản ngăn mát tủ lạnh rùi. Tối về chỉ việc lấy ra để nướng là có ngay món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức. Thực ra thì cách làm món gà nướng không hề khó và phức tạp, sáng ra chúng mình chịu khó ướp gà, tối về "quay quay" trong lò nướng là có ngay món ăn ngon rùi. Thời tiết mát mẻ thía này mà được nhâm nhi gà nướng nguyên con thì thật tuyệt vời ý. Món gà nướng với phần da giòn ngấm gia vị, phần thịt bên trong ngọt thơm chứ không hề bị khô, xứng đáng là một món ăn siêu ngon miệng, đảm bảo đã măm 1 lần thì nhớ mãi không quên ý. Nào, cùng tham khảo ngay cách làm món gà nướng mà mình chia sẻ ngay trong bài viết ngày hum nay nhá, cực đơn giản thôi ạ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con gà ta ngon
- Chanh, ớt, rau răm
- Phần gia vị muối ớt ướp phía bên ngoài gà: 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mỳ chính, 1 thìa cà phê đường, vài quả ớt giã nhuyễn, trộn đều các gia vị lại với nhau
- Phần gia vị ướp bên trong gà: 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh dầu điều, 1 củ hành và 1 củ tỏi giã nhuyễn sau đó các mẹ cho chút nước và vắt lấy nước cốt, 1/2 thìa hạt tiêu. Cho tất cả các gia vị trên vào trong bát con, trộn đều cho gia vị được hòa quyện với nhau tạo thành 1 khối thống nhất nhé
Phần thực hiện:
- Bước 1: Nguyên liệu gà trong bài viết này mình chọn gà ta, thịt gà ta chắc ngọt rất ngon miệng. Gà sau khi mua về các mẹ sơ chế sạch, đầu và chân để nguyên hoặc có thể cắt ra cho gọn gàng. Tiếp đến, các mẹ dùng tay bẻ cho 2 bên đùi gà bè ra, mục đích là để con gà khi nướng sẽ ngấm gia vị dễ dàng, dễ chín và chín đều nhau nhé
- Bước 2: Gia vị ướp gà mình đã chia sẻ ở phần nguyên liệu cần chuẩn bị: gồm phần gia vị muối ớt ướp bên ngoài và phần gia vị ướp bên trong để món gà được đậm đà thơm ngon. Đầu tiên, các mẹ xoa 1 lớp nước cốt chanh mỏng phía bên ngoài mình gà, sau đó là xoa 1 ít dầu màu điều lên phía ngoài mình gà để khi nướng gà chuyển màu đẹp, cuối cùng là xoa hỗn hợp muối ớt gồm (2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mỳ chính, 1 thìa cà phê đường, vài quả ớt giã nhuyễn. Phần nước ướp thì các mẹ xoa đều vào phía bên trong bụng gà để gà có thể đậm đà bên trong thớ thịt. Nếu chúng mình chỉ xoa bên ngoài phần da gà, thì gia vị sẽ rất khó ngấm sâu vào bên trong, phần thịt sẽ nhạt không ngon. Thời gian ướp gà có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món gà nướng đấy ạ, là bí kíp giúp món gà nướng được đậm đà, thơm ngon từ trong ra ngoài. Gà ướp gia vị đủ lâu khi nướng sẽ mềm ngọt, đậm đà không bị khô, khi măm sẽ ngon và đậm đà hơn hẳn con gà được ướp qua loa. Nếu chế biến món gà nướng, buổi sáng các mẹ có thể ướp gia vị rùi để trong ngăn mát tủ lạnh, tối về là có ngay món gà nướng để chế biến rùi ý
- Bước 3: Nướng gà có nhiều cách để nướng, chúng mình có thể nướng trực tiếp trên bếp than hồng, nướng bằng lò hoặc bằng nồi chiên không dầu tùy sở thích. Mình thì hay nướng gà bằng lò hoặc nồi chiên không dầu thì nó tiện hơn. Trước tiên, các mẹ làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trước khi nướng. Tiếp đó cho gà vào nướng ở nhiệt độ 170 độ C chừng 50 phút nhé. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng các mẹ mở lò, trở mặt gà cho chín đều và phết thêm phần nước ướp gà khi tiết ra lên mình gà để món gà nướng được ngon và đậm đà hơn nhá
- Bước 4: Trong quá trình chờ đợi gà được nướng chín thì các mẹ đi làm nước chấm gà. Gà nướng nguyên con có thể chấm cùng chút muối tiêu chanh cũng rất là ngon rùi, hoặc pha nước chấm tùy sở thích. Muối tiêu chanh thì đơn giản rùi, cho bột canh Hải Châu ra đĩa nhỏ, thêm chút đường, tiêu, ớt thái lát, lá chanh thái nhỏ và vắt nước cốt chanh khuấy đều là có ngay đĩa muối tiêu chanh thơm ngon rùi. Hoặc nếu muốn làm nước mắm chấm gà thì các mẹ pha như sau: cho vào bát con 1 thìa nước mắm ngon, 1 ít tương ớt, 2 thìa đường cho vào nồi nấu sôi nhẹ. Khi măm thì cho ớt vào cho nước mắm có vị cay cay nhé
Cách làm món gà nướng nguyên con của mình chỉ đơn giản như vậy thôi, gà nướng chúng mình măm cùng rau răm, chấm cùng gia vị rất ngon miệng. Măm đến đâu xé đến đó, thịt gà ngọt thơm, đậm đà được nướng xém vàng rất ngon và có hương vị đặc biệt. Món này không những các bé mê mẩn đâu nhé, mà người lớn cũng rất thích. Nếu thích, các mẹ có thể đồ thêm ít xôi trắng thơm ngon măm cùng gà cũng rất ngon miệng đó ạ. Món gà nướng có thể chế biến vào ngày thường, dịp cuối tuần hoặc mỗi khi nhà có khách cũng rất ngon và lạ. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhé !
Sưu tầm: Thơm nức mũi với cách làm món gà nướng nguyên con cho cả nhà
Cách làm món ăn khác:Cách làm món đùi gà chiên nước cốt dừa ngon tuyệt
Cuối tuần đổi vị với cách làm món chân gà chiên mắm vàng
Cách làm món chân gà nướng muối ớt cho chàng mê mẩn
2 bí kíp luộc gà cực kỳ thơm ngon mà không cần nước ! - iu nấu ăn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét