- Sấu xanh: 300 gram
- Nước mắm (mình dùng nước mắm chinsu cá hồi): 300 ml
- Nước sôi để nguội: 50 ml
- Tỏi: 2 củ
- Ớt chỉ thiên: 7 quả
- Muối sạch, đường, lọ thủy tinh
- Bước 1: Để làm món sấu ngâm nước mắm, các mẹ nên chọn những quả sấu bánh tẻ (tức là sấu không già quá hoặc không non quá) là ngon và giòn nhất, không bị cứng quá. Sấu mua về, đem rửa sạch và dùng dao sắc nhỏ cạo hết phần vỏ chát phía bên ngoài đi. Nếu muốn nhanh được măm ăn, các mẹ dùng dao khía nhẹ thành 4 khía sẽ giúp sấu nhanh ngấm gia vị. Pha 1 chậu nước muối loãng, cạo vỏ sấu đến đâu các mẹ cho luôn vào chậu nước muối loãng đến đó, điều này sẽ giúp cho sấu không bị thâm đen lại. Ngâm sấu trong khoảng 1 giờ đồng hồ để chất chua được ra bớt.
- Bước 2: Tiếp theo, cho sấu ra rổ, rửa lại sạch bằng nước lạnh vài lần. Tiếp đến, các mẹ đun sôi 1 nồi nước rùi trút sấu vào trần qua, sau đó trút sấu ra rổ cho ráo nước. Các mẹ nhớ là trần qua sấu thui nhé, không để ngấm nước nóng quá lâu sấu sẽ chín nhũn đó.
- Bước 3: Pha 300 ml nước mắm với 100 ml nước sôi để nguội, thêm 1 thìa đường, khuấy đều. Tiếp đến, đặt hỗn hợp này lên bếp, đun sôi. Với cách làm sấu ngâm nước mắm mà mình chia sẻ, sở dĩ chúng mình cho thêm đường mục đích là để nước mắm ngâm sâu không bị mặn quá hoặc chua quá. Hỗn hợp này sau khi đun sôi các mẹ nhớ để nguội để thực hiện bước ngâm sấu nhé.
- Bước 4: Ớt chỉ thiên đem rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái lát. Tỏi bóc vỏ, thái lát. Các mẹ xếp sấu vào lọ, xếp tỏi ớt xen kẽ với sâu để vị cay thấm sâu vào từng quả sấu. Tiếp đến, trút hỗn hợp nước ở bước 3 vào, đậy kín nắp. Khoảng 3 ngày, các gia vị ngấm vào từng quả sấu, là đã có thể măm được.
Sưu tầm: Giản dị đưa cơm với món sấu ngâm nước mắm chua chua giòn giòn !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét