Cách làm món pate gan gà ngậy thơm ngon tuyệt cho bữa sáng:
Bánh mỳ kẹp pate luôn là món khoái khẩu cho bữa sáng của mình. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đã từ lâu mình toàn tự tay làm pate tại nhà, cụ thể là làm pate gan gà. Lý do là vì mình thấy dùng gan gà sẽ thơm ngon hơn so với gan heo, món pate gan gà ngậy hơn, thơm hơn rất nhìu, miễn là chọn được gan gà tươi ngon. Món pate thành phẩm mịn nhuyễn, có đầy đủ vị ngậy béo, đậm đà, quết cùng chiếc bánh mỳ nóng hổi mới ra lò thì chả cần đến thứ gì nữa, đơn giản mà vẫn no bụng. Mình thường làm pate gan gà vào cuối tuần, để trong tủ lạnh có thể măm được cả tuần rùi, vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh vì nguyên liệu toàn là hàng tuyển. Cách làm món pate gan gà rất đơn giản, các mẹ chỉ cần bỏ chút thời gian là có ngay nguyên liệu cho bữa sáng rùi, có thể dùng kèm bánh mỳ hay xôi trắng dẻo thơm đều ngon cả, cùng tham khảo nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gan gà: 300 gram
- Mỡ phần heo: 200 gram
- Sữa tươi: 200 ml
- 1 chiếc bánh mỳ
- 1 củ hành tím, 1 củ hành tây, 1 thìa canh dầu ăn
- 2 thìa cà phê bơ
- Gia vị: muối, bột nêm, hạt tiêu
Phần thực hiện:
- Bước 1: Để món pate gan gà được thơm ngon thì đầu tiên phải chú ý đến khâu lựa chọn gan các mẹ nhé. Gan gà chọn thật tươi ngon, gan càng tươi thì món pate sẽ càng ngon miệng. Gan gà mua về rửa sạch nhẹ nhàng với nước, thái nhỏ để ráo. Tiếp đó, không thể thiếu được khâu ngâm gan gà trong sữa tươi chừng 30 phút nhé (mục đích là để khử mùi tanh của gan gà và món pate gan sẽ ngấm hương vị của sữa tươi mới ngậy và thơm. Nếu có thời gian, các mẹ có thể tăng thời gian ngâm gan lên 60 phút, món gan sẽ càng ngậy hơn)
- Bước 2: Bánh mỳ đem xé nhỏ rùi ngâm với sữa tươi
Mỡ heo xát muối rửa sạch, đem thái hạt lựu. Các mẹ nhớ chừa lại 1 ít mỡ heo thái thành sợi dài để lát nữa chúng mình sẽ lót dưới đáy khuôn cho món pate thêm ngậy
Hành tây, hành tím bóc vỏ, thái nhỏ để riêng ra đĩa. Gan gà sau khi ngâm đủ thời gian, các mẹ đổ bỏ phần sữa tươi ngâm gan đi nhé
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 3 thìa con dầu ăn, đợi dầu nóng trút hành tây và hành tím vào xào, đảo đều trên lửa vừa, tiếp tục cho 2 thìa cà phê bơ vào đảo cùng hành tây (để tăng độ thơm ngậy cho món ăn)
Tiếp đó, cho gan gà vào, xào săn. Nêm vào trong chảo 1/4 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu. Các mẹ có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình nhé
Tiếp tục cho bánh mỳ đã ngâm cùng với sữa tươi vào trong chảo, đảo đều khoảng 1 phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Cho toàn bộ hỗn hợp đã xào ở bước 3 vào máy xay thịt, xay nhuyễn hỗn hợp trên. Chuẩn bị khuôn để làm pa tê, các mẹ lót 1 lớp mỡ thái sợi xuống phía dưới đáy khuôn rùi cho hỗn hợp gan heo xay vào trong khuôn
Rùi đem hấp cách thủy chừng 25 phút là pate chín rùi ý
Vậy là món pate gan gà của chúng mình đã hoàn thành rùi. Điều quan trọng nhất của món pate gan là món ăn có vị ngậy béo đặc trưng, không bị khô bã. Đặc biệt, món pate gan gà khi măm sẽ có hương vị rất đặc biệt, vừa thơm vừa ngậy. Món này mà phết cùng bánh mỳ thì ngon tuyệt, chả cần giò chả gì hết, hoặc dùng với xôi trắng cũng rất ngon. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhé
Một số điều cần lưu ý:
- Bí kíp đầu tiên để món pate gan gà được thơm ngon là phải chọn mua được gan gà tươi ngon, gan tươi có màu đỏ hồng, gan gà càng tươi thì món pate sẽ càng thơm và ngậy
- Gan mua về phải ngâm trong sữa tươi từ 30-60 phút để khử mùi tanh và tăng độ thơm cho món pate.
- Nên xào gan trước khi hấp và khi xào cũng chỉ nên xào vừa chín tới, không nên xào kỹ quá sẽ làm món pate bị khô, mất đi độ ngọt
- Nên lót 1 lớp mỡ phần thái sợi xuống dưới đáy khuôn để món ăn tăng phần ngậy béo hấp dẫn nhé.
Sưu tầm: Ngậy thơm món pate gan gà ngon tuyệt cho bữa sáng !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét